กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของสะสม และเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับหาดทิพย์

กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย PAO » พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 12:42 am

กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ. (พิเศษ) พัชร รัตตกุล หรือ ?ผู้พัน ดอลล่าร์?

โดย : มุขรินทร์

(ชมแบบเป็นคลิปวิดีโอได้ที่ http://www.pochnews.com/news/interview/6092.htm)


จากความผูกพัน ที่คร่ำหวอดวงการธุรกิจน้ำดำมายาวนาน เกือบ กึ่งศตวรรษ ของหาดทิพย์ และทายาทผู้บริหาร ก้าวสู่ที่ปรึกษาสูงสุดเบอร์หนึ่งของวงการ...

พ.อ. (พิเศษ) พัชร รัตตกุล หรือ ?ผู้พัน ดอลล่าร์? ลูกหม้อ ทายาท คนดังสายเลือดธุรกิจน้ำดำแต่กำเนิด

บอกเล่า ตำนานกลุ่มบริษัท หาดทิพย์(มหาชน) จำกัด พร้อมที่มา ที่ไป...

?ผมเกิดที่เมืองไทยแต่ไปเรียนและโตที่อังกฤษและเป็นเพื่อนสนิทกับ?จิ๊บ? พี่ชายของคุณ กรณ์ จาติกวนิช หรือ ?ดอน? เราสามคนเติบโตมาด้วยกัน...

บ้านผมอยู่ที่อีสตัน ส่วนคุณกรณ์อยู่ที่วินเชสเตอร์ ดังนั้น ?คุณกรณ์? หรือ ดอนก็เปรียบเหมือนเป็นน้องชายแท้ๆของผม...?

รูปภาพ

เรียนจบขั้นต้น ผมก็ไปอยู่โรงเรียนประจำที่สก็อตแลนด์ จบจากโรงเรียนประจำ ก็เข้าไปโรงเรียนนายร้อยอังกฤษ โดยทุนจากรัฐบาล ซึ่งเป็นเงินของ จปร.ทั้งหมด ซึ่งทุกปีจะมีให้ 2 ทุน ... ซึ่งสอบคราวละ 10 คนและคนที่สอบได้ที่ 1-10 ก็จะเลือกไปเรียนที่อเมริกา,นอร์เวย์,อังกฤษ,ออสเตรเลียหรือ ญี่ปุ่น

พอสอบเสร็จ-เรียนจบ ผมก็ออกมาเป็นร้อยตรี และกลับมารับราชการที่กรมฐานทัพที่ 1 ที่เมืองไทย แต่พอกลับไปเรียนอีกครั้งที่มหาวิทยาลัย Oxford ก็ต้องเป็นรุ่นน้องของคุณกรณ์ เพราะต้องมาเสียเวลากับการเรียนนายร้อยอยู่ 1 ปี

?ทั้งคุณกรณ์ และคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เลยเป็นรุ่นพี่ของผม และเราเรียนอาจารย์เดียวกัน?

นี่คือ ที่มาที่ไป ของท่านประธานที่ปรึกษาบริษัท หาดทิพย์(มหาชน) จำกัด คุณ พัชร รัตตกุล หรือ คุณดอลลาร์ ผู้ดูแลที่ปรึกษา เครื่องดื่มผลิตภัณฑ์โค้ก แฟนต้า สไปรต์ ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ มายาวนาน

PochNews: ที่มาที่ไปของการมาทำธุรกิจน้ำดำและเป็นที่ปรึกษาบ.หาดทิพย์ ในภาคใต้ ให้เป็นอันดับ1 มายาวนาน?

พ.อ.พัชร: เริ่มแรกของบริษัทหาดทิพย์ คือ เมื่อ 40 ปีก่อน การดำเนินธุรกิจของโคคาโคล่า นอกเหนือจากกรุงเทพฯ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ทางไทยน้ำทิพย์เค้าบริหารอยู่แล้ว ท่านพจน์ สารสิน (บิดาคุณ พงศ์ สารสิน) ก็ได้ให้เพื่อนของท่าน ชื่อ หลวงชาติตระกาล โกศล(หลวงชาติเป็นคุณปู่ของคุณดอลล่าร์) มาทำที่ 2 จังหวัดภาคใต้ คือสงขลา และอีกจังหวัดหนึ่ง...

พอหลวงชาติทำงานมาได้สักระยะ ก็มอบหมายให้คุณไพโรจน์ รัตตกุล ซึ่งเป็นคุณพ่อของคุณดอลล่าร์ เข้ามาทำงาน จนประมาน 30 กว่าปี ก็ได้เปลี่ยนชื่อจากบริษัทเดิมจาก ?นครทิพย์? มาเป็น ?หาดทิพย์? หลังจากนั้นก็บริหารงานมาเริ่มจากบริษัทที่มีรถเล็กๆขายอยู่แค่ 6 คัน มีพนักงานอยู่เพียงไม่กี่คน ในกว่า30ปีที่ผ่านมา

จากนั้นเราก็นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ณ วันนี้เราเป็นบริษัทมหาชน มีพนักงานประมาน1500 คน แล้วก็ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโคคาโคล่าทั่ว14 จังหวัดภาคใต้...

รูปภาพ

PochNews : ตอนนั้นมีวิธีดึงส่วนแบ่งทางการตลาดจากคู่แข่งเป็นอย่างไร?

พ.อ.พัชร: การแข่งขันกับคู่แข่งมีความรุนแรงมาตลอดตั้งแต่ผมเป็นเด็กๆแล้ว เพียงแต่ว่าปัจจุบันมีความรุนแรงกว่าเท่านั้น เพราะว่าจริงๆแล้วการแข่งขันของน้ำดำทั้ง 2 ยี่ห้อ ถ้าถามจากผู้บริโภค...รสชาติก็จะไม่ต่างกันมาก บรรจุภัณฑ์ก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย เพราะฉะนั้นการตัดสินใจในเลือกของผู้บริโภคถ้าไม่รักในแบรนด์ ของเราจริงๆ เค้าก็อาจจะลืมแบรนด์ของเราได้

PochNews : มีกลยุทธ์อย่างไรในการดึงดูดลูกค้าให้มาสนใจแบรนด์ Coke ครับ?

พ.อ.พัชร: กลยุทธ์มันก็ต้องมองในภาพรวม คือบริษัทโคคาโคล่าไทยแลนด์ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯนั้น โคคา โคล่าไทยแลนด์มีหน้าที่ในการดำเนินการทางด้านการตลาดในภาพรวมทั้งหมด ส่วนไทยน้ำทิพย์และหาดทิพย์ ตามภาษาธุรกิจของเราคือ จะเรียกว่าบ็อทเลอร์ ทั้งหาดทิพย์และไทยน้ำทิพย์ก็เป็นบ็อทเลอร์ เป็นคำที่ใช้ทับศัพท์ คือเราจะซื้อหัวน้ำเชื้อมาจากบริษัทโคคาโคล่า ซึ่งในประเทศไทยก็คือโคคาโคล่าไทยแลนด์ เมื่อเราได้หัวน้ำเชื้อมา เราจะมีลิขสิทธิ์อยู่แล้ว ทั้ง 2 บริษัท คือ บริษัท หาดทิพย์และไทยน้ำทิพย์ เพียงแต่ซื้อมาเพื่อมาผลิตในส่วนของโรงงานของเราในส่วนของตัวกระป๋องและทุกอย่างที่เราเป็นคนผลิต

?คือ เราจะรับหัวน้ำเชื้อมาแล้วนำมาผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ และแบรนด์ต่างๆที่ทางโคคาโคล่า โดยเราต้องมีพวกโรงงานที่ไว้ผลิต ซึ่งโรงงานของเราตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านพรุ ที่อำเภอหาดใหญ่ เป็นโรงงานที่เก่าแก่พอสมควร มีเนื้อที่ประมาณ 70 กว่าไร่ ตั้งมาประมาณ40 กว่าปี ตั้งแต่ยุคต้นๆของหลวงชาติ และได้มีการปรับปรุงทางด้านสาธารณูปโภคมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเราก็ได้ลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท ซื้อเครื่องจักรนำมาผลิตผลิตภัณฑ์สินค้าประเภทกระป๋องเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าทั้งประเภทที่เป็นขวดแก้วที่ต้องคืนขวดและขวดแก้วที่ไม่ต้องคืนขวด และสินค้าประเภทกระป๋อง 2 ขนาด ทั้งขนาดธรรมดาและขนาดที่เรียกว่า สลีค Sleek ซึ่งจะขายเฉพาะ14จังหวัดภาคใต้เท่านั้น และเป็นตัวสินค้าที่เพิ่งออกมาใหม่

PochNews: การแบ่งสัดส่วนทางการตลาดกับในกรุงเทพ และภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัดที่ท่านดูแลเป็นอย่างไร?

พ.อ.พัชร: ในภาพรวมสั้นๆ เราก็คงจะไม่แตกต่างกับบริษัทอื่นๆที่พบกับสภาพการแข่งขันที่รุนแรงอย่างในปัจจุบัน และเราไม่ต้องการองค์กรที่มีหลายชั้น เช่น จากผู้จัดการมาจนถึงผู้ปฏิบัติมีหลายชั้นมากจนเกินไปคล้ายๆกับการบังคับบัญชาของทหาร ซึ่งจะทำให้การทำงานหรือการดำเนินธุรกิจนั้นล่าช้า การตัดสินใจก็จะช้าไปด้วย

ฉะนั้นในหลักการบริหารตั้งแต่ผมเข้ามา ผมพยายามที่จะบีบองค์กรให้มันแบนลง

5 ปี ที่ผ่านมา ผมได้เปรียบเทียบทั้งในส่วนที่แตกต่างและส่วนที่เหมือนกัน

ที่เหมือนกัน คือ พนักงานทุกคนจะต้องมีความเป็นผู้นำในตัวเองอย่างชัดเจน แต่เรื่องความรับผิดชอบ จะต้องมีความแตกต่างกัน ดังนั้นนโยบายจากข้างบนของเรา คือ พนักงานทุกคนจะต้องมีความคิดริเริ่ม ไม่ใช่ อยู่ไปเรื่อยๆ เช้าชามเย็นชาม และเราต้องใช้ความเป็นผู้นำ ทำให้พวกเค้าก็จะเกิดความเชื่อมั่น ซึ่งอันนี้ผมนำประการณ์ 25 ปี ในกองทัพมามาปรับใช้...

รูปภาพ

PochNews: อย่างไรครับ?

พ.อ.พัชร: คือ ผมเป็นทหาร การอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน มีความจริงใจต่อกัน ผมจึงเน้นกับลูกน้องที่หาดทิพย์เสมอๆว่า ผมได้เห็นความสนุกสนานในการทำงานในสิ่งที่พวกเขาทำ ขณะที่ก็มีความจริงใจและมีการให้เกียรติเคารพนับถือซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับล่าง...คนกวาดถนนหรือผู้จัดการฝ่ายการตลาด ทุกคนให้ความนับถือในความอาวุโสทางด้านอายุและวัยวุฒิต่อกันด้วย

PochNews: สาเหตุที่เรียนนายร้อยทหารบกแซนเฮิสท์ (Royal Military Academy Sandhurst) ที่สหราชอาณาจักร และได้ทุนจากรัฐบาล?

พ.อ.พัชร: ผมจบจากโรงเรียนมัธยมก็เข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยเลย (ประมาณปี1981) ซึ่งตอนนั้นมีคนไทยเรียนอยู่แค่ 4 ทุน ทั้งๆที่เดิมผมอยากเรียนหมอ ทั้งๆที่ไปอยู่โรงเรียนประจำก่อนถึง 5 ปี

แต่เพราะคุณพ่อแนะนำว่า

1. ถ้าเราอยู่เมืองนอกนาน เราอาจไม่มีเพื่อนมากเท่าที่ควร

2. ถ้ารับราชการทหารอาจได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างที่ภาคเอกชนไม่สามารถให้ได้ เช่น ลักษณะการเป็นผู้นำ การอยู่แบบร่วมทุกข์ร่วมสุข

ผมก็เลยตัดสินใจเข้าโรงเรียนนายร้อยที่ประเทศอังกฤษและกลับมารับราชการที่กองทหารราบกรมพลที่2 และทหารราบกรมที่ 1 ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ก็เป็นทหารมหาดเล็ก มา 2 ปี

?ผมถูกเลี้ยงมาแบบต้องมีระเบียบวินัย และห้ามพูดโกหก เหตุผลเพราะในที่สุดคุณอาจจะถูกจับได้ และเราต้องมีความจริงใจและจริงจัง?

ฉะนั้นในการที่จะคบใครก็ตาม...จะเป็นเพื่อนหรือ เพื่อนร่วมงาน นาย ลูกน้อง ผมคิดว่าความจริงใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด?

PochNews: ระหว่างเรียนเมืองนอก(แซนเฮิสท์)เคยคิดว่าจะได้กลับมาทำธุรกิจหรือเปล่าครับ?

พ.อ.พัชร: ไม่เคยคิดเลยครับ ผมรับราชการตั้งแต่ปี2526 เป็นร้อยตรี พอจบจากแซนเฮิร์ทมาผมก็ ไปอยู่ที่กรมมหาดเล็ก

แต่ที่แซนเฮิสท์ เขาจะสอนให้เราเป็นทหารเพียงอย่างเดียว พอผมมารับราชการที่เมืองไทยได้ 2 ปี ผมก็เลยต้องศึกษาหาความรู้เพิ่ม มิฉะนั้นไม่สามารถเข้าโรงเรียนเสนาธิการทหารบกได้ จึงได้ลาไปเรียนต่อที่อังกฤษอีก และสอบเข้าที่มหาวิทยาลัย Oxford เลือกเรียนปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ ที่ St John?s College

ซึ่งเรียนที่เดียวกับคุณ กรณ์ จาติกวนิช ซึ่งก่อนนั้นเป็นรุ่นน้องตอนอยู่ที่สาธิตจุฬา แต่มาเป็นรุ่นพี่ผมที่ Oxford เนื่องจากผมต้องมาเรียนนายร้อย 2 ปี และมารับราชการต่อที่เมืองไทยอีก2 ปี

?คุณกรณ์เป็นคนที่เก่งมากในเรื่องของความสามารถและเรื่องตรรกะทางความคิด ท่านเป็นประธานนักเรียนของเซนต์จอร์นในขณะนั้น ซึ่งน่าภูมิใจมาก มีสนิทกับท่านกรเหมือนพี่กับน้องแท้ๆ เพราะพี่ชายของท่านเป็นเพื่อนรักกับผมมาตั้งแต่เด็กๆ และเราอยู่ที่อังกฤษมาด้วยกันตั้งแต่ผมอยู่มัธยม...?
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
PAO
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 3992
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 07, 2009 12:06 am
ที่อยู่: 66 ถนนฉลองกรุง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม 10520

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล หรือ ?ผู้พัน ดอล

โพสต์โดย PAO » พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 12:59 am

รูปภาพ

PochNews: นำชีวิตหรือการเรียนในต่างแดน มาปรับใช้ยังไงบ้างครับ?

พ.อ.พัชร: คิดว่าได้นำมาใช้โดยไม่รู้ตัว คือ

1. คนอังกฤษมีเอกลักษณ์ที่มีอารมณ์ขันประจำตัว แม้จะอยู่ภายใต้ความกดดัน ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้น

2. ลักษณะถ่อมตัวถ่อมตัว อย่างเช่น ถ้าจะเสนอหรือให้ความคิดเกี่ยวกับทีมงาน เขาจะพูดว่า ผมคิดว่าอย่างนั้นอย่างนี้นะ ซึ่งจริงๆแล้วเขาเชื่ออย่างนั้น

PochNews: ก่อนเข้ามาบริหารหาดทิพย์และดูแลตลาดภาคใต้มา 5 ปี สิ่งที่ภาคภูมิใจ?

พ.อ.พัชร: ผมก็รับราชการมาตั้ง25ปี ตั้งผู้บังคับหมวดชุดเล็ก ผู้บังคับกองร้อย รองผู้บังคับกองพัน จนปี 2538-2539 เป็นปีที่ผมภูมิใจมากที่สุด เพราะได้รับตำแหน่งสุดท้าย เป็นตำแหน่งผู้พัน ของกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 คือทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เนื่องจากเป็นทหาร 1 ใน 4 ของกองพันทหารมหาดเล็กรักษาดูแลพระองค์

PochNews: การได้เป็นทหารรักาพระองค์เป็นอย่างไร?

พ.อ.พัชร: ทหารรักษาพระองค์มีอยู่หลายกองพัน แต่ทหารมหาดเล็กที่รักษาพระองค์นั้นมีอยู่แค่ 4 กองพัน เนื่องจากว่ากรมทหารราบที่ 1 กองพันแต่ทหารมหาดเล็กที่รักษาพระองค์ถือกำเนิดมาจากรัชกาลที่ 5 จึงเป็นกรมที่เก่าแก่ที่สุดในกองทัพบก

ส่วนทหารกองพันอื่นๆพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ท่านทรงกรุณาโปรดเกล้าให้เป็นหน่วยรักษาพะองค์ในรัชกาลปัจจุบัน ส่วนทหารรักษาพระองค์ที่เดินสวนสนามในเดือนธันวาคมของทุกปีเพื่อถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็จะมีกรมเดียวที่เป็นทหารมหาดเล็กกรมราบที่1ที่รักษาพระองค์

PochNews: เหตุผลที่เพิ่งซื้อเครื่องจักรเป็นร้อยล้านเพื่อผลิต โค้ก Sleek Can ?

พ.อ.พัชร: ที่ซื้อเครื่องจักรมาไม่เพียงที่จะมาผลิต Sleek Can เท่านั้น แต่เพื่อผลิตแคนหรือกระป๋องปกติขนาด 325 มิลลิลิตรที่เราดื่มๆกันทุกๆวันที่เรามีขายกันอยู่แล้ว เพื่อให้สามารถผลิตและจำหน่ายได้เกือบทุกตัว กระทั่งขวดพลาสติกเราก็ผลิตมาร่วม10 ปีแล้วเกือบทุกขนาด

ผมเชื่อว่าทุกวิกฤติต้องมีโอกาส เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมในขณะที่คนอื่นเค้าชุลมุนวุ่นวายเมื่อมรสุมสงบแล้ว เราก็จะมีความพร้อม จะได้เข้มแข็ง ซึ่งเครื่องจักรตัวนี้จะใช้วัตถุดิบน้อยกว่าเครื่องจักรตัวอื่นๆที่อยู่ในประเทศไทยด้วย

เพื่อลดต้นทุนด้านการผลิต เพราะ

1. กระป๋องจะเล็กลง ขนาด Sleek 240 มิลิลิตร แต่ปริมาณเท่าเดิม

2. มันจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะในปีหนึ่งๆซึ่งเราจะใช้วัตถุที่เป็นอลูมิเนียมน้อยลงไปถึง16% ซึ่งเยอะมาก เมื่อกระป๋องเล็กลง เราก็จะใช้อลูมิเนียมน้อยลง เป็นการประหยัดวัตถุดิบ

อีกอย่างคือ สามารถนำกระป๋องกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้ ซึ่งเราทำที่หาดทิพย์เป็นบริษัทแรกด้วยเครื่องจักรตัวนี้

นอกนั้นเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศแทบทั้งสิ้น ทั้งนี้เพราะผู้ผลิตกระป๋องเปล่าในเมืองไทย ณ วันนี้ยังไม่สามารถผลิตกระป๋องเปล่าประเภทนี้ได้

?ผมเอากระป๋องพวกนี้มาจากมาเลเซียเพราะเขามีเครื่องจักรตัวนี้มาก่อนไทยเรา ผมเลยซื้อเครื่องจักรมาจากออสเตรียซึ่งเขาใช้กระป๋องประเภทนี้อยู่ก่อนแล้ว?

รูปภาพ

PochNews: ความคาดหวังเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภคของโค้กสลีกแคนให้เป็นสินค้า พรีเมียมหรือตั้งสินค้าตัวนี้ไว้แบบไหน อย่างไร?

พ.อ.พัชร: ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้บริโภคจะเห็นว่านวัตกรรมทางบรรจุภัณฑ์อันนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า เพราะมันพกพาสะดวก เดิมเคยกระป๋องใหญ่บ้าง ซึ่งคนเคยซื้อมาแล้วดื่มไม่หมดพอเหลือแล้วก็ทิ้ง แต่ขนาดสลีกแคนเราสามารถใส่ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าเล็กๆได้ เพราะบรรจุภัณฑ์ดูทันสมัยพกพาสะดวก และเหมาะต่อการดื่มและเดินทางไปด้วยเป็นโอกาสบริโภคแบบนั้น ซึ่งเราก็จะมีแฟนต้าสลีคแคนที่จะตามมาด้วย

PochNews: การดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมของหาดทิพย์เป็นอย่างไรบ้าง?

พ.อ.พัชร: นอกเหนือจากกระป๋องที่ผมได้เรียนแล้ว เรายังใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวดพลาสติกหรือที่เรียกว่าPET ซึ่งเราจะใช้ขวด PET หลายขนาดและเป็นจำนวนมาก มีทั้งขวด 1.5 ลิตรหรือขวด 1.25 ลิตร 2 ลิตร

หากจะพูดภาพรวม เราเป็นบริษัทแรกในไทยที่ใช้ขวด Light weight ซึ่งขวดPET ของหาดทิพย์ไม่เหมือนของที่อื่น โดยเราจะเบากว่าสินค้าที่บรรจุ PET ในไทยทุกเจ้า จึงช่วยในการประหยัดต้นทุนทุกการผลิต

ผลพลอยได้คือ เราได้ใช้พลาสติกน้อยลง ใช้น้ำมันน้อยลง จึงส่งให้ผลต่อภาวะโลกร้อนน้อยลงหรือดีขึ้น เพราะปีหนึ่งเราไม่รู้ว่าใช้พลาสติกไปกี่ร้อยตัน เราใช้เยอะมาก ของพลาสติก ให้คิดเป็นเปอร์เซ็นในตอนนี้คงตอบไม่ได้ แต่ของกระป๋องประมาณ16%

แต่พูดได้ว่าถ้าเป็น ขวดPET กระป๋องโค้กหรือขวดโค้กขวดสไปรท์ หรือขวด 2 ลิตร ที่มีน้ำหนัก 44 กรัม ปัจจุบันเหลือ 37 กรัม ซึ่งเป็นขวดที่เบาที่สุดในโลก ซึ่ง ณ วันนี้ทั่วโลกมีใช้กันอยู่ที่ประเทศจีนนั่นคือความภาคภูมิใจอีกอย่างหนึ่งที่เรามีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม เพราะการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

PochNews: ส่วนแบ่งตลาดตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ?

พ.อ.พัชร: ต้องยอมรับว่าส่วนแบ่งตลาดของเราลดน้อยลงไปพอสมควรทั้งโคคา-โคล่า แฟนต้า สไปรท์ ไม่นับรวมถึงเครื่องดื่มที่ไม่ใช่น้ำอัดลม เช่น พวกน้ำส้มและน้ำดื่มหาดทิพย์

ซึ่งเฉพาะเครื่องดื่มน้ำอัดลมของหาดทิพย์แต่รุ่นสมัยคุณพ่อก็จะโตประมาณ80% กว่าๆ และเมื่อสิบปีที่แล้วก็เหลือประมาณ75% แต่วันนี้อยู่ที่ 63.5% อาจเพราะ

1. คู่แข่งหลักโดยตรงของเราเก่งด้านการตลาดมากขึ้น

2. มีคู่แข่งใหม่ๆ ที่เรียกว่าบีแบรนด์ เกิดขึ้นด้วย ทั้งมีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกหรือขวด PET ที่คล้ายคลึงสินค้าเรา ป้าย,ลาเบล,สี หรือ ชื่อที่ใช้ก็คล้ายคลึงกับเรา แล้วยังขายราคาถูกมากอีก พวกนี้ได้ส่วนแบ่งทางการตลาดเยอะ

นี่ทำให้ช่วง10 ปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งทางการตลาดเราลดน้อยลง โดยเฉพาะ2-3ปีที่ผ่านมาลดลงไปเยอะ จนเหลือ 63.5% แต่เราก็ยังเป็นที่ 1 ในภาคใต้และในตลาดน้ำอัดลม

แต่พฤติกรรมผู้บริโภคยุคปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วย คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น บ้างก็กลัวเรื่องของน้ำตาล ซึ่งจริงๆแล้วถ้าถามหมอ หมอก็จะบอกว่าน้ำตาลจะให้พลังงานแก่ร่างกายด้วยเหมือนกัน...ทุกอย่าง...ไม่ว่าเราจะบริโภคอะไรลงไป

อย่างน้ำตาลในโค้กขวดหนึ่ง ก็น้อยกว่าชาเขียว ขณะที่เราก็ยังมีทางเลือกให้กับผู้บริโภคเพราะเรามีเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโคคาโคล่า ซีโร่ คือน้ำตาล 0%แต่รสชาติเหมือนโค้กหรือโคคา-โคล่า ไลท์ ซึ่งก็ไม่มีน้ำตาลเหมือนกัน แต่มีรสชาติอีกแบบหนึ่ง และเป็นที่นิยมในยุโรป

รูปภาพ

PochNews: ใช้กลยุทธ์อะไรที่ทำให้มีส่วนแบ่งการการตลาดดีขึ้นครับ?

พ.อ.พัชร: คิดว่าเราโชคดี เพราะตลอดช่วง 40 ปีที่ผ่านมา หาดทิพย์เป็นบริษัทเล็กๆที่อยู่ในภาคใต้ บริหารงานโดยคุณพ่อ ไพโรจน์ แม้ท่านจะเป็นคนกรุงเทพ แต่ฝ่ายบริหารหรือพนักงานส่วนใหญ่เราเป็นคนใต้ทั้งสิ้น มีทั้งไทยพุทธ และไทยมุสลิม ทั้งหมดกว่า 1,500 คน ในสามจังหวัดชายแดน เราก็มีคลังสินค้าอยู่ 4 คลัง ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เป็นพี่น้องไทยมุสลิมเราทั้งนั้น

เราอยู่มา 40 ปี เชื่อว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราอยู่ในใจผู้บริโภคก็คือ ความรักความผูกพันธ์ที่มีต่อท้องถิ่นกับชุมชน แน่นอนที่สุดเราไม่ใช่องค์กรอิสระหรือองค์กรที่เป็นมูลนิธิ แต่นโยบายของคุณไพโรจน์นั้น เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว คือ เราอยากจะเข้าไปช่วยสังคมให้ได้มากที่สุดในฐานะที่เป็นบริษัทเล็กๆ อย่างเต็มความสามารถ ไม่ว่าจะด้านการศึกษา กีฬา ด้านวัฒนธรรมและยังให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่ด้อยโอกาสที่อยู่ในภาคใต้

จะเห็นได้ว่าหาดทิพย์เรามีทั้งหมด 40 สาขา และได้ทำกิจกรรมทุกวัน แม้ภาคใต้จะโชคร้ายมีภัยพิบัติทุกปี เช่น เรื่องน้ำท่วม เราก็ช่วยประชาชนที่ประสบภัยทุกปี ไม่ใช่ทำเพราะมีใครสั่ง แต่เพราะอยากทำ เราผูกพันธ์กับชาวบ้าน ถ้าเขาอยู่ได้เราก็อยู่ได้

เราทราบดีว่า ที่เราอยู่มาได้จนทุกวันนี้ ด้วยเพราะความช่วยเหลือจุนเจือของสังคมคนใต้ และที่ภูมิใจมาก คือ พนักงานทุกคนรู้ว่าหาดทิพย์เป็นส่วนหนึ่งของภาคใต้ นี้คือความภาคภูมิใจที่เราทำมากว่า 40 ปี

ซึ่งช่วงสึนามิ เราก็ปิดบริษัทและร่วมกับห้างแม็คโคร นำสินค้าที่มีอยู่ไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน แพ็กถุงยังชีพและโลงศพ ไปช่วยชาวบ้านที่เขาหลัก ภูเก็ต โดยผู้บริหารทั้งหมดไปกำกับคอยช่วยเหลือแจกจ่ายประชาชนที่ประสบภัย
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
PAO
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 3992
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 07, 2009 12:06 am
ที่อยู่: 66 ถนนฉลองกรุง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม 10520

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล หรือ ?ผู้พัน ดอล

โพสต์โดย PAO » พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 1:03 am

รูปภาพ

PochNews: รางวัล TSEA 2008 ที่ได้รับ มีที่มาอย่างไรครับ?

พ.อ.พัชร: รางวัลนี้มีการประกวดอยู่ทุกๆปี ประกวดกัน 6 ประเทศ ในแถบภูมิภาคนี้ เช่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา อินโดนิเซีย เวียดนาม ซึ่งมีโรงงานที่ผลิตโคคาโคล่าหรือสินค้าของโคคาโคล่าทั้งหมด 33 โรงงาน โดยจะวัดในเรื่องของคุณภาพของสินค้า บรรจุภัณฑ์ วิธีการทำงานที่สามารถนำมาเป็นตัวอย่างได้และอื่นๆอีกมาก ซึ่งเขามีตัววัดที่แน่นอน มีกรรมการกลางที่มีความชัดเจน โดยไปวัดทั้ง 33 โรงานทั่ว 6 ประเทศในภูมิภาค

เราโชคดีที่ได้รางวัลนี้มาเมื่อปีที่แล้ว ได้รางวัลที่ 1 ก็ต้องขอบคุณทีมงานทุกคนตั้งแต่ยามจนถึงผู้บริหาร

คาดหวังอีกอย่างคือ ต้องการให้บริษัทได้มาตรฐานในระดับสากล มีการทำงานที่เป็นระบบและเป็นทีมเวิอส์ค เป็นโรงงานที่มีความเป็นสากลของภาคใต้ เป็นที่ยอมรับของคนทุกชาติ

PochNews: เป้าหมายที่คุณอยากเห็นของกลุ่มหาดทิพย์?

พ.อ.พัชร: ผมอยากเห็นการดำรงอยู่เป็นที่ 1 ในธุรกิจเครื่องดื่มในภาคใต้ต่อไป โดยมีส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการต้อนรับที่ดีของผู้บริโภค ซึ่งเราก็ต้องทำงานอย่างใกล้ชิดทั้งบริษัทโคคาโคล่าไทยแลนด์ และหาดทิพย์ในเรื่องของการตลาด

ตอนนี้ต้องให้รอดจากวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำให้ได้ก่อน(หัวเราะ)...ผมว่ามันหนักกว่าตุ้มยำกุ้งเยอะ เพราะตอนนั้นไทยจน...ฝรั่งรวย แต่ตอนนี้มันจนกันทั่วโลก หนักจริงๆ ผมมีพนักงานอยู่ 1,500 ชีวิตไม่นับครอบครัวที่จะต้องดูแลอีก

ระยะสั้นคือต้องอยู่รอดและคิดหวังว่า เมื่อฟ้าหลังฝนแล้วหาดทิพย์จะออกมาแล้วเข้มแข็งกว่าเดิม

ในการดูแลส่วนใหญ่ผมก็ต้องอยู่กรุงเทพฯ เพราะโคคาโคล่าไทยแลนด์อยู่ที่กรุงเทพแต่ก็ต้องไปที่ภาคใต้บ้างเพราะหาดทิพย์อยู่ที่นั่น

ซึ่งตอนนี้หาดทิพย์ของเราก็เป็นทีมที่เข้มแข็ง มีความสามัคคี จุดแข็งของโค้ก คือ ทีมงานที่สามัคคี และไปในทิศทางเดียวกัน

PochNews: สิ่งที่อยากฝาก?

พ.อ.พัชร: อยากฝากตัวและผลิตภัณฑ์ไว้กับคนใต้ เพราะตัวผมเองไม่ใช่คนใต้ คุณพ่อบอกผมตั้งแต่เด็กๆว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้หรือเลือกที่จะตายได้ จากความผูกพันธ์กับคนใต้ ผมรู้ว่าคนใต้รักใครแล้วก็จะรักไปจนตาย เขาจะไม่ทิ้งเรา นี้คือคำที่ ผมจะฝากเรียนไปถึงพี่น้องคนใต้?

นี่คือ เบื้องหลัง เบื้องลึก และที่มาที่ไป ของเครื่องดื่มที่เลื่องชื่อที่รู้จักกันภายใต้ผลิตภัณฑ์ โคคา โคล่า แฟนต้า สไปรต์ ที่อยู่คู่เมืองไทย และภาคใต้ มายาวนานของกลุ่มบริษัท หาดทิพย์(มหาชน) จำกัด

ที่บัญชาการรบ-ดำเนินบริหารจัดการโดย ?ผู้พันดอลล่าร์?- พ.อ. พัชร รัตตกุล ที่สืบสายเลือดรับช่วงต่อใน Generation ที่สอง อย่างคร่ำหวอดและเชี่ยวชาญ...ที่หาตัวจับยากคนหนึ่งของวงการที่น่าจับตายิ่ง!!
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
PAO
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 3992
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 07, 2009 12:06 am
ที่อยู่: 66 ถนนฉลองกรุง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม 10520

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย PAO » พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 1:14 am

รูปภาพ

ประวัติพันเอก(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

ยศ : พันเอก (พิเศษ) ชื่อ พัชร รัตตกุล

ตำแหน่ง : นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพไทย

หมายเลขประจำตัว : ๑๒๖๓๓๑๖๗๙๗

วัน เดือน ปี เกิด : ๔ ตุลาคม ๒๕๐๕

บิดา : ร้อยตรีไพโรจน์ รัตตกุล

มารดา : นางประพันธ์ศรี รัตตกุล

บ้านพัก : ๓๖ ซอยเศรษฐบุตร (สุขุมวิท ๖๑) แขวงพระโขนง เขตพระโขนง กรุงเทพฯ

สถานที่ทำงาน : มณฑลทหารบกที่ ๑๑ ถนนพระราม ๕ เขตดุสิต กรุงเทพฯ ๑๐๓๓๐


วุฒิการศึกษาก่อนเข้ารับราชการ

- รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- Loretto School สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร


วุฒิการศึกษาเมื่อเข้ารับราชการแล้ว

- รร.นายร้อยทหารบกแซนเฮิสท์ (Royal Military Academy Sandhurst) สหราชอาณาจักร

- ปริญญาตรี ปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ St John?s College มหาวิทยาลัย Oxford สหราชอาณาจักร

- ปริญญาโท ปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ St John?s College มหาวิทยาลัย Oxford สหราชอาณาจักร

- หลักสูตรชั้นนายร้อย โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ รุ่นที่ ๗๘

- หลักสูตรชั้นนายพัน โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ รุ่นที่ ๕๔

- หลักสูตรหลักประจำ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ชุดที่ ๗๓

รูปภาพ

ตำแหน่งราชการสำคัญ

- พ.ศ.๒๕๒๖ ผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ ๒ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ

- พ.ศ.๒๕๓๑ รองผู้บังคับกองร้อย กองร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ ๒ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ

- พ.ศ.๒๕๓๒ นายทหารคนสนิท ผู้บัญชาการกองพลที่ ๑ รักษาพระองค์

- พ.ศ.๒๕๓๔ ผู้บังคับกองร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ ๒ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ

- พ.ศ.๒๕๓๕ อาจารย์โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ

- พ.ศ.๒๕๓๗ ประจำโรงเรียนเสนาธิการทหารบก สถาบันวิชาการทหารบกชั้นสูง

- พ.ศ.๒๕๓๘ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายยุทธการ กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์

- พ.ศ.๒๕๓๙ รองผู้บังคับกองพัน กองพันทหารราบที่ ๒ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ

- พ.ศ.๒๕๔๑ รองผู้บังคับกองพัน กองพันทหารราบที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ

- พ.ศ.๒๕๔๒ นายทหารประจำผู้บังคับบัญชา

- พ.ศ.๒๕๔๓ ผู้บังคับกองพัน กองพันทหารราบที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ

- พ.ศ.๒๕๔๖ ฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา

- พ.ศ.๒๕๔๗ ประจำ มทบ.๑๑

- พ.ศ.๒๕๔๙ ประจำ นทพ. กองบัญชาการทหารสูงสุด

- พ.ศ.๒๕๕๐ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพไทย


ราชการสนาม

- พ.ศ.๒๕๒๖ ปฏิบัติหน้าที่ตามแผนป้องกันประเทศ อำเภอตาพะยา จังหวัดปราจีนบุรี

- พ.ศ.๒๕๔๔ ปฏิบัติหน้าที่ตามแผนป้องกันประเทศ จังหวัดประจวบคีรีขันธุ์


ตำแหน่งราชการพิเศษ

- พ.ศ.๒๕๓๙ ราชองครักษ์เวร - มิถุนายน ๒๕๕๒


เครื่องราชอิสริยาภรณ์

- เหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ ๒ พ.ศ.๒๕๒๙

- เหรียญราชการชายแดน พ.ศ.๒๕๓๒

- จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก พ.ศ.๒๕๓๔

- ตริตาภรณ์มงกุฏไทย พ.ศ.๒๕๓๘

- เหรียญจักรมาลา พ.ศ.๒๕๔๓

- ตริตาภรณ์ช้างเผือก พ.ศ.๒๕๔๔


ประสบการณ์ทำงานนอกราชการ

- ที่ปรึกษา บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) (พ.ศ. ๒๕๔๖ ? ปัจจุบัน)

- กรรมการมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มหาวิทยาลัยทักษิณ (พ.ศ.๒๕๔๘ - ปัจจุบัน)


Training

- The Executive Development Program ( 25 เมษายน ? 4 พฤษภาคม 2548 ) (Gordon Institute of Business Science (GIBS) , Johannesburg )

- The Revenue Growth Management (สิงหาคม 2548 ) (Key strategic priority in the Coca ? Cola system worldwide)

รูปภาพ

ขอขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก http://www.pochnews.com/news/interview/6092.htm
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
PAO
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 3992
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 07, 2009 12:06 am
ที่อยู่: 66 ถนนฉลองกรุง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม 10520

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย arale » พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 9:25 am

^+ ขอบพระคุณข้อมูลดีดีครับ..เฮีย...อ่านแล้วทึ่งและมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยครับ
คนเราจะประสบความสำเร็จได้ มุ่งมั่นอย่างเดียวคงไม่พอแล้วล่ะครับ... !& ..... !) ..... @(
เอก-AIA เชียงใหม่...081-4725350...You'll Never Walk Alone...

ชื่อบัญชี ธรรมยุท เชยชมศรี เลขที่ 664-235-1910 ธ.ไทยพาณิชย์ สาขา สี่แยกสันกำแพง
ภาพประจำตัวสมาชิก
arale
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 10229
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.ย. 10, 2009 12:11 am
ที่อยู่: ธีรยุทธ์ เชยชมศรี..226/30 ม.1 มบ.สิรารมย์ ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย tatoro3274 » พฤหัสฯ. พ.ย. 19, 2009 8:00 pm

i hope to know what he talk about??
can any friend can help me translate??
thnaks
tatoro3274
 
โพสต์: 976
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ย. 25, 2009 9:48 pm

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย Monkiezz08 » ศุกร์ พ.ย. 20, 2009 3:12 am

!& ขอบคุณค๊าบบบ !&
รูปภาพ

My Name is Bond ,,, James Bond

drink coke ... drink happiness
ภาพประจำตัวสมาชิก
Monkiezz08
 
โพสต์: 298
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ย. 11, 2009 10:03 pm
ที่อยู่: มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย Tatirach_RV24 » ศุกร์ พ.ย. 20, 2009 9:28 am

ตามอ่าน....ทุกกระทู้ !)
Tatirach_RV24
 
โพสต์: 49
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 26, 2009 6:26 pm
ที่อยู่: 706/6 หมู่6 ซอย.กม.24 ถนนพหลโยธิน สายไหม กรุงเทพมหานคร 10220

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย livercoke » พุธ พ.ย. 25, 2009 2:07 pm

"สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราอยู่ในใจผู้บริโภคก็คือ ความรักความผูกพันธ์ที่มีต่อท้องถิ่นกับชุมชน"

ผมขออนุญาตคัดลอก คำสัมภาษณ์ท่อนนี้ของ คุณพัชร รัตตกุล มาด้วยความชื่นชม .... !&
....ซึ่งผมก็หวังว่าในอนาคตไม่ไกล...ผมจะกลับไปอยู่บ้านที่ผมโตมา ^+
ภาพประจำตัวสมาชิก
livercoke
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 2589
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 20, 2009 12:59 am

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย bump » พฤหัสฯ. ม.ค. 21, 2010 3:34 pm

ขอบคุณครับผม สำหรับข้อมูลดีๆ อย่างนี้ !)
ชื่อบัญชี ชุมพล แสนบัวผัน
ธ.กรุงเทพ 653-0-26733-2/ธ.ไทยพาณิชย์ 644-2-84542-8

Tel.088-9649650
boy_xlr@hotmail.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
bump
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 3140
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 09, 2009 1:47 pm
ที่อยู่: Rayong Thailand

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย papa » พฤหัสฯ. ม.ค. 21, 2010 3:46 pm

ตามมาชมด้วยครับ...... !) !)
ภาณุมาศ ธ.กรุงไทย ออมทรัพย์ 420-0-21298-6
T.086-6181644
ภาพประจำตัวสมาชิก
papa
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 1922
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 15, 2009 4:35 pm

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย apower » จันทร์ มี.ค. 19, 2012 8:11 pm

ขอบคุณที่นำเนื้อหาดี ๆ มาแบ่งปันครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
apower
 
โพสต์: 15
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2012 4:28 pm
ที่อยู่: หาดใหญ่ สงขลา

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย crazycoke » อังคาร เม.ย. 24, 2012 8:27 am

ขอแสดงความยินดีกับ พล.ต.พัชร รัตตกุล และ ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล ด้วยครับ !&
แก้ไขล่าสุดโดย crazycoke เมื่อ อังคาร เม.ย. 24, 2012 11:39 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
คนบ้า----------->โค้ก...You'll never walk alone

http://www.cokethai.com/board3/viewtopi ... 71&start=0

รูปภาพ

นายณัฐวุฒิ สมเหม
ร้านเก็ตไอเดียกราฟฟิก 1/111 ถ.การุณราษฎร์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
ภาพประจำตัวสมาชิก
crazycoke
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 1195
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 09, 2009 9:53 am
ที่อยู่: ร้านเก็ตไอเดียกราฟฟิก 1/111 ถ.การุณราษฎร์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย MCoke » อังคาร เม.ย. 24, 2012 9:22 am

ขอแสดงความยินดีด้วยคนครับ
รูปภาพ
เหมา 0813452657
ภาพประจำตัวสมาชิก
MCoke
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 473
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.ย. 10, 2009 8:55 am
ที่อยู่: สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตราด

Re: กะเทาะเกล็ด คนดัง พ.อ.(พิเศษ) พัชร รัตตกุล

โพสต์โดย noneonly » อังคาร เม.ย. 24, 2012 11:23 am

คุณแมงมุม กับผู้พันดอลล่า (เขียนอย่างนี้หรือเปล่าหว่า)

ยินดีด้วยเจ้า
"อาตมาไม่สามารถทำให้คนทั้งโลกสมหวังได้หรอก เลยทำให้อาตมาต้องเลือกคนบางคนบนโลกให้สมหวังเท่านั้น
เพราะถ้าอาตมามุ่งงหวังที่จะทำให้คนทั้งโลกสมหวัง อาตมาคงผิดหวังกับตัวเองแน่ๆ"
สัมภาษณ์พิเศษ พระมหาวุฒิชัย พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี
noneonly
THE REAL THING
THE REAL THING
 
โพสต์: 334
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ย. 11, 2009 12:50 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง HADDTHIP

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน