มีสูตรขาหมูน้ำแดง ชุ่มน้ำโค้ก...ทานแล้วไม่อ้วนครับ... มาฝากคับ
เครื่องปรุง
ขาหมู 15 กก.
ไส้หมู 5 กก
ตีนหมู 10 ตีน
ผักกาดดอง 10 กก.
น้ำตาลทรายขาว 2 กก.
เห็ดหอมแห้ง 1 กก
โค้ก 3 ลิตร
โป้ยกั๊ก 1 ถ้วย
รากผักชี กระเทียมพริกไทย 2 ถ้วย
ผงชูรส 10 บาท
รสดี 10 บาท
ไข่ต้ม 100 ใบ
น้ำสะอาด 2 แกลลอน
เกลือ 4 ถุง
ซีอิ้วขาว 1 ขวด
ผักคะน้า 10 กก.
น้ำส้ม 1 ขวด
พริกส้มบด 1 ถ้วย
- - - - -
วิธีการปรุง
1. ล้างขาหมู ตีนหมูให้สะอาด ไส้หมูล้างด้วยเกลือป่นและน้ำส้มสายชูให้สะอาดหมดจด
2. ตั้งกระทะใบบัว นำขาหมูลงไปทอดให้กรอบ การทอดจะช่วยให้หนังสือเหนียวนุ่ม
เวลาต้มจะดูไม่เละ สวยงาม และจะช่วยดับกลิ่นคาวได้ด้วย
เมื่อทอดขาหมูเสร็จ ให้ทอดไส้หมูให้กรอบเช่นกัน การทอดจะช่วยให้ไส้หมูไม่เหม็น
คาวและนุ่มอร่อยขึ้นครับ
3. ระหว่างที่รอการทอด ก็เตีรยมเครื่องเทศให้พร้อม คั่วโป้ยกั๊กให้หอม
หลังจากคั่ว ให้โขลกทุกสิ่งทุกอย่าให้ละเอียด แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบาง เตรียมลงหม้อ
3. ตั้งหม้อต้มน้ำ แล้วใส่ห่อเครื่องเทศ เห็ดหอมลงไปต้มให้หอมกรุ่น
3. ตวงน้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย นำไปคั่วให้ไหม้ เพื่อทำให้น้ำต้มมีกลิ่นหอม
น้ำตาลคั่วและมีสีแดง ผมชอบใช้น้ำตาลทรายขาวมากกว่าน้ำตาลปี๊บ เพราะน้ำตาลปี๊บ
ทำให้น้ำต้มขุ่นมั่ว มีตะกอนเยอะ ไม่สวยครับ
4. นำขาหมูทอดและไส้ทอดลงไปต้มในหม้อ พร้อมกับปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว
ผงชูส ( ไส่ไปเถอะ ผงชูรสไม่ทำให้คนตาย ท้องใครท้องมันคับ)
5. ระหว่างเคียวหมู ค่อยเติมโค้กทีละลิตร โค้กจะช่วยให้หมูมีรสหวานและนุ่มเร็วขึ้นครับ
ความเปรี้ยวหวานของโค้กจะทำให้น้ำใสขึ้นกลมกล่อมด้วยครับ
6. ระหว่างคอยหมูเคี่ยว ให้เราไปล้างผักกาดดองให้สะอาด หั่นสับหยาบๆๆ แล้ว
นำไปต้มด้วยน้ำเปล่า
เมื่อน้ำงวดให้ตักน้ำต้มขาหมูจากหม้อเคียวลงไปเติม เพื่อให้ผักดองมีรสกลมกล่อม
หวานๆๆเปรี้ยวๆๆ หอมกลิ่นหมู
7. ผมจะใช้เวลาเคียวหมูประมาณ 2-3 ชั่วโมง อันนี้ต้องกะดูกันเอาเอง อยากรู้ว่าพอเมื่อไร
ก็ลองใช้ซ้อมจิ้มหมูดูนะ ถ้าจิ้มแล้วหยับซ่อมไปมาได้ เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟโลด
จะออกมาประมาณนี้คับ
ที่มา oknation คับ เอามาฝาก เผื่อใครอยากทำกินมั้ง